Bộ lưu trữ QSAN trong hệ thống giám sát CCTC

Thế giới đã thay đổi vô cùng mạnh mẽ so với thập kỷ trước. Vào thời điểm đó, không ai có thể tin rằng số lượng máy quay phim khổng lồ sẽ theo sát chúng ta 24/24. Trước đó, giám sát video chỉ được triển khai ở những nơi dễ bị tấn công nhất theo quan điểm an ninh. Nhưng hiện nay, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy ngay cả một cửa hàng nhỏ cũng có camera quay phim riêng. Các khu vực đô thị lớn sử dụng phương pháp giám sát quy mô lớn đối với đường phố, sân trong nhà và những nơi công cộng khác.

Một hệ thống giám sát video điển hình ngày nay là một tập hợp các camera, phần mềm ghi lại, xử lý và phát lại từ chúng, và không gian lưu trữ cho tất cả dữ liệu này. Hiện nay cũng xuất hiện đa dạng các thiết bị phù hợp hơn với sở thích cũng như khả năng chi tiêu của khách hàng.  Trong bài viết này, Taknet Systems muốn đề cập đến các câu hỏi liên quan đến không gian lưu trữ, bao gồm các khía cạnh thực tế trong quy hoạch của nó.

Việc sử dụng DVR (đầu ghi hình) gần như đã bị loại bỏ do các vấn đề về mở rộng về hiệu suất, số lượng camera và dung lượng. Do đó, bộ nhớ là một tập hợp các đĩa nằm bên trong máy chủ hoặc một hệ thống lưu trữ bên ngoài có quyền truy cập tệp hoặc khối.

Trên thực tế, bộ nhớ phải đáp ứng các thông số bắt buộc:

Dung lượng

Hiệu suất

Độ tin cậy

Dung lượng được xác định từ số lượng camera và mẫu mã của chúng (số lượng, độ phân giải và codec mà chúng sử dụng), cũng như độ sâu lưu trữ. Bất kỳ nhà sản xuất Camera lành mạnh nào, và thậm chí nhiều nhà cung cấp phần mềm khác để làm việc với họ, đều có máy tính công khai để tính toán dung lượng cần thiết, tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nhưng trong mọi trường hợp, ngay cả một tá Camera khiêm tốn với thời gian lưu trữ trong hai tuần cũng sẽ cần vài TB dung lượng đĩa. Với sự gia tăng số lượng camera và độ sâu của kho lưu trữ, nhu cầu lưu trữ có thể lên đến hàng trăm TB và thậm chí cả PB.

Hiệu suất phức tạp hơn một chút. Hơn 95% thời gian dữ liệu được ghi vào bộ lưu trữ ở chế độ tuần tự (tức là theo cách thoải mái nhất cho ổ đĩa). Đồng thời, định kỳ có một cuộc tìm kiếm trong cơ sở chỉ mục và tái tạo tài liệu. Tất nhiên, số lượng và loại Camera ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số hiệu suất. Nhưng phần mềm hiện đại từ lâu đã học cách lưu vào bộ nhớ cache các luồng đến ở phía máy chủ, chủ yếu nhằm mục đích lập chỉ mục các sự kiện và đối tượng đã lọt vào ống kính Camera. Do đó, việc ghi trực tiếp vào thiết bị lưu trữ được thực hiện với dung lượng lớn vài GB. Do đó, các yêu cầu đối với việc lưu trữ về tốc độ ghi là tương đối nhỏ: nếu chỉ có thời gian để viết tài liệu đã chuẩn bị trong khi tài liệu tiếp theo đang được đánh máy.

Mảng dữ liệu

Mảng được đề cập là có lý do. Xét cho cùng, hợp lý nhất là cung cấp độ tin cậy chính (đồng thời là hiệu suất cần thiết) bằng RAID. Chỉ có thể tăng thêm độ tin cậy thông qua việc nhân bản: bộ điều khiển, đường dẫn, mảng dữ liệu.

Các đĩa bên trong của máy chủ chỉ có thể đáp ứng một phần tất cả các yêu cầu trên. Vì vậy, dung lượng có thể được tăng lên bằng cách sử dụng các kệ mở rộng bên ngoài nếu bạn muốn cung cấp chiều sâu hơn cho kho lưu trữ. Và với hiệu suất của hệ thống con ổ đĩa, sẽ hầu như không có bất kỳ sự cố nào với tải mà chính máy chủ (chính xác hơn là phần mềm giám sát video) có thể cung cấp. Nhưng với độ tin cậy, câu hỏi có thể phát sinh. Rốt cuộc, sẽ có một điểm lỗi duy nhất ở dạng máy chủ.

Hệ thống lưu trữ bên ngoài có thể giảm thiểu nhược điểm này. Nếu máy chủ bị lỗi, các luồng từ các camera có thể được chuyển hướng đến các máy chủ khác, từ đó có thể dễ dàng truy cập vào không gian lưu trữ của máy chủ tạm thời không hoạt động. Cũng có thể sử dụng hệ thống lưu trữ bộ điều khiển kép để loại trừ chính hệ thống lưu trữ là một điểm hỏng hóc. Việc hợp nhất nhiều máy chủ sẽ tiết kiệm dung lượng ổ đĩa mà không làm giảm hiệu suất hoặc độ tin cậy.

Nếu chúng ta so sánh các giao thức tệp và khối để truy cập hệ thống lưu trữ trong bối cảnh hệ thống giám sát video, thì hệ thống SAN sẽ có một số lợi thế do việc triển khai hệ thống lưu trữ đơn giản hơn và có giá thành rẻ hơn. Rốt cuộc, một hệ thống lưu trữ khối thuần túy không yêu cầu phần cứng nặng và các khả năng nâng cao của hệ điều hành gắn vào. Tất cả điều này cuối cùng sẽ có tác động tích cực đến chi phí của giải pháp, tất nhiên, có lợi cho SAN.

Cách xây dựng hệ thống giám sát video

Lý do sau đây hợp lệ trong trường hợp chung cho các hệ thống lưu trữ của bất kỳ nhà cung cấp nào. Nhưng chúng tôi sẽ dựa trên các sản phẩm của Qsan, xem xét việc triển khai và áp dụng các giải pháp của họ.

Nếu quy mô của hệ thống giám sát video là đủ 1-2 máy chủ để xử lý luồng, thì việc sử dụng hệ thống lưu trữ bên ngoài trong cấu hình này là hoàn toàn không có lợi (ngoại trừ các trường hợp có yêu cầu tăng khả năng chịu lỗi). Nó là đủ để sử dụng bộ điều khiển RAID bên trong và đĩa. Với số lượng máy chủ lớn hơn, sự hiện diện của hệ thống lưu trữ, ngược lại, sẽ làm giảm chi phí của giải pháp bằng cách hợp nhất tài nguyên đĩa.

Khi lập kế hoạch xây dựng không gian đĩa trong hệ thống lưu trữ, bạn nên từ bỏ mong muốn tạo một mảng lớn cho mọi trường hợp do các vấn đề tiềm ẩn về hiệu suất và độ tin cậy:

Mặc dù hiệu suất trong mảng RAID có quy mô cùng với sự gia tăng số lượng ổ cứng trong một nhóm, việc ghi các luồng video cạnh tranh liên tục từ nhiều máy chủ sẽ không phải lúc nào cũng cho phép đạt được các chỉ số tốc độ cần thiết cho mỗi máy chủ. Một giải pháp hợp lý sẽ là tạo các mảng RAID riêng biệt cho nhóm 2-4 máy chủ.

Từ quan điểm độ tin cậy, khi sử dụng ổ cứng HDD dung lượng lớn, bạn phải sử dụng ít nhất RAID6 với không quá 12-14 đĩa trong một nhóm. Nếu bạn sử dụng nhiều đĩa hơn, bạn cần kết hợp các nhóm này trong RAID60. Cũng cần lưu ý rằng, với việc ghi liên tục vào mảng, việc xây dựng lại đĩa 10-14TB có thể dễ dàng mất 2 tuần hoặc hơn. Và các công nghệ tăng tốc khác nhau như Fast Rebuild sẽ không giúp ích được gì ở đây. Nếu ngân sách cho phép, RAID10 vẫn đáng xem xét để cải thiện độ tin cậy.

Giao diện kết nối hệ thống lưu trữ với máy chủ không đóng vai trò lớn về mặt hiệu suất. Do đó, hầu hết các tùy chọn ngân sách nhất với iSCSI được sử dụng. Hơn nữa, trong trường hợp kết nối trực tiếp máy chủ với hệ thống lưu trữ, tốc độ 1GbE thậm chí là khá đủ, vì các thẻ mở rộng bổ sung có giao diện như vậy cho hệ thống lưu trữ Qsan rẻ hơn so với cổng 10GbE trên thiết bị chuyển mạch. Nhưng nếu kết nối vẫn được thực hiện bằng (các) công tắc, thì tất nhiên, 10GbE sẽ được ưu tiên hơn.

Trong trường hợp sử dụng hệ thống lưu trữ bộ điều khiển kép, cần lưu ý rằng các máy chủ phải hỗ trợ MPIO. Điểm này được nhấn mạnh vì một lý do: khá thường xuyên, để giảm chi phí cho máy chủ video, các phiên bản máy khách của hệ điều hành (Windows 7-10, v.v.) được sử dụng, không thể hoạt động với MPIO.

Ngoài ra, đừng quên rằng truy cập khối ngụ ý sử dụng độc quyền tài nguyên đĩa của một máy chủ cụ thể (ngoại trừ trường hợp phân cụm máy chủ video trong môi trường ảo). Do đó, phần hệ thống lưu trữ bắt buộc phải định cấu hình kiểm soát truy cập vào các tập đã xuất bản bằng LUN Masking. Trong trường hợp thay thế máy chủ video theo kế hoạch hoặc khẩn cấp, chỉ cần thay đổi các thông số LUN Masking để tiếp tục hoạt động là đủ.

Nếu chúng ta cân nhắc lựa chọn một hệ thống lưu trữ cụ thể cho mục đích giám sát video, thì các mô hình cơ sở (ví dụ: dòng XCubeSAN XS12xx) khá phù hợp cho vai trò này, vì nó được cho là hoạt động với các ổ cứng HDD thông thường, độ trễ của nó chỉ đơn giản là không tương xứng với hiệu suất của bộ điều khiển. Với một số lượng lớn đĩa, cấu hình sử dụng giá đỡ mật độ cao của bên thứ ba sẽ đặc biệt có lợi, vì Qsan chính thức hỗ trợ điều này. Việc chuyển đổi sang các dòng hệ thống lưu trữ cũ hơn chỉ hợp lý trong trường hợp tổng số ghi trực tuyến trên hệ thống lưu trữ được cho là cao hơn 3 GB / s, điều này điển hình cho các cài đặt rất lớn với hàng chục máy chủ video.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *